Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp phổ biến, gây ra những cơn đau lưng, tê bì chân tay, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh hoạt và lao động của người bệnh, đặc biệt thoát vị đĩa đệm còn gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ đề cập những biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể gây ra.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời

1. Thoát vị đĩa đệm và nguy cơ gây bại liệt và tàn phế

Biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị bại liệt và tàn phế suốt đời, người bệnh sẽ hoàn toàn mất đi khả năng vận động các chi, không thể đi lại, chỉ có thể nằm im tại chỗ. Biến chứng này xảy ra do sự chủ quan của bệnh nhân đối với bệnh thoát vị đĩa đệm:

  • Lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài, không điều trị thoát vị đĩa đệm dứt điểm khiến bệnh không cải thiện và trở nặng sau một thời gian dài
  • Các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra khiến người bệnh hạn chế vận động, không tập vật lý trị liệu khiến các cơ bị yếu dần, đánh mất chức năng vận động tự nhiên của cơ thể

2. Biến chứng teo cơ chi do thoát vị đĩa đệm

 

Thoát vị đĩa đệm có thể gây teo chi

Phần nhân nhầy thoát vị không chỉ chèn ép các dây thần kinh xung quanh xương sống, nó còn khiến máu không thể lưu thông bình thường tới các bộ phận khác, cụ thể là các chi. Không nhận được máu đồng nghĩa với việc các cơ không được nuôi dưỡng đầy đủ, thiếu chất dinh dưỡng, các khối cơ teo dần do giảm khối lượng và kích thước. Biểu hiện ban đầu có thể dễ dàng nhận thấy là tê thường xuyên ở chi (cánh tay, bắp tay, chân), cơn đau do thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân có xu hướng giảm vận động hoặc nằm yên một chỗ, lâu dần dẫn đến biến chứng teo cơ.

Cá biệt, một số trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bị teo cơ ở chân, không thể đi lại bằng thường bằng cả bàn chân mà chủ yếu đứng hay di chuyển bằng gót chân, gây mất cân bằng và hạn chế trong việc đi lại.

3. Thoát vị đĩa đệm có thể gây tổn thương hệ thần kinh

Dọc theo ống sống có tất cả 31 đôi dây thần kinh tủy sống gồm các nhóm dây thần kinh sống cổ, sống ngực, sống lưng, sống cùng và sống cụt. Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, phần nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài, đĩa đệm có thể thoát sang bên hoặc ra sau chèn ép rễ thần kinh một bên trái hoặc phải, hoặc cả hai, gây ra những cơn đau sẽ không chỉ ảnh hưởng vùng cột sống, lưng mà sẽ lan dẫn ra canh tay và chân

Tùy theo từng giai đoạn thoát vị đĩa đệm thì những những cơn đau lưng, đau cánh tay và chân xuất hiện nhiều với cơn đau lớn hơn, dễ hiểu là càng để lâu thì bệnh nhân sẽ đau nhiều hơn, ảnh hưởng nặng đến sinh hoạt và vận động của người bệnh. Để giảm bớt những biến chứng tổn thương hệ thần kinh do thoát vị đĩa đệm gây ra, người bệnh cần phát hiện sớm tình trạng bệnh để có hướng can thiệp cũng như dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh cho tổn thương kéo dài và diễn biến nặng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm tại bài viết này: Bốn giai đoạn thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị

4. Rối loạn cảm giác do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

 

Rối loạn cảm giác là biến chứng khá phổ biến ở người bị thoát vị đĩa đệm, tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Chứng rối loạn cảm giác này có thể xuất hiện cục bộ ở một vùng hoặc ở nhiều khu vực do dây thần kinh bị chèn ép gây ra, có thể kể đến như:

  • Ngứa râm ran tại vị trí thoát vị, khó chịu như bị kim châm
  • Nóng lạnh thất thường và mất cảm giác tê bì chân tay​​​​​​

5. Thoát vị đĩa đệm gây ra hiện tượng đau cách hồi (đau khập khiễng cách hồi)

Đau cách hồi (đau khập khiễng cách hồi) là biến chứng thường gặp ở người bị thoát vị đĩa đệm, đây là hiện tượng xuất hiện những cơn đau lúc vận động, thường gặp ở chân nhưng cũng có người bị ở tay. Nguyên nhân do phần nhân nhầy thoát vị khỏi vòng xơ, chèn ép mạch máu khiến lượng máu nuôi dưỡi tới các chi bị giảm. Cảm giác đau xuất hiện do cơ không nhận đủ máu được bão hòa o-xy (cần thiết cho sự co cơ)

Đây là biến chứng nhẹ hơn so với teo cơ chi, nhưng người bệnh cần hết sức lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

6. Biến chứng rối loạn bài tiết do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng giai đoạn nặng làm cho các khớp xương sống bị chệch ra khỏi vị trí vốn đã tồn tại từ đầu, chèn ép lên các dây thần kinh ống sống dẫn đến chứng rối loạn cơ tròn, nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn bài tiết khiến người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ được. Biểu hiện của biến chứng rối loạn bài tiết do thoát vị đĩa đệm là tình trạng bí tiểu, lâu dần bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ thường xuyên đái dầm, thậm chí là nước tiểu chảy ra một các vô thức, không thể ngăn cản.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm thoát vị đĩa đệm gây ra, ngoài việc sớm phát hiện bệnh, người bệnh cần tìm đúng phương pháp điều trị phù hợp cũng như kiên trì với phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Tham khảo phương pháp điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm tại bài viết: Điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Cảm nhận của người bệnh khi điều trị tại phòng khám

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chuẩn đoán bệnh xương khớp của bạn qua biểu hiện của bạn
Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?
Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms) Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
23
Phòng khám xương khớp đức phúc

Giời khám bệnh: 8h00 - 17h30. Tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ & chủ nhật

Địa chỉ phòng khám: : 156 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0792 684 999

Tư vấn qua chat trực tuyến

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Lý do bạn chọn phòng khám xương khớp đức phúc
  • 1. Phòng khám 100% là bác sĩ người Việt Nam, trực tiếp thăm khám và điều trị, các bác sĩ đều có rất nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những đơn vị đầu tiên được sở ý tế công nhận và cấp phép.
  • 2. Thuốc 100% từ thiên nhiên dạng thang được sàng lọc kỹ càng, chỉ lấy những phần hảo hạng, thuốc được đăng ký kiểm định theo thông tư 44/2014//TT-BYT chứng nhận an toàn sức khỏe
  • 3. Thông thường 1 thang thuốc chỉ có 12-15 vị, bệnh nhân phải uống từ 1-2 tháng mới thấy hiệu quả, tại Phòng Khám Mỹ Việt 1 thang thuốc có từ 28 - trên 30 vị giúp hiệu quả trị trị rút ngắn 50% so với những phòng khám khác.
  • 4. Phòng Khám Xương Khớp Đức Phúc - là nơi tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhận được rất nhiều phản hồi tốt và tích cực của bệnh nhân sau điều trị.

Bài viết liên quan