Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Những lưu ý cần biết

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm dành cho các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp Việt Đức. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này, cũng như đưa ra những lưu ý khi quan hệ tình dục cho người bị thoát vị đĩa đệm.

1. Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau đớn, tác động xấu đến đời sống và làm việc của người bệnh, nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm né tránh chuyện chăn gối vì sợ đau, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình. Theo các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp Việt Đức, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên quan hệ tình dục ở mức vừa phải, không cần phải kiêng hoàn toàn:

 • Bệnh nhân thoát vị ở giai đoạn đầu, dấu hiệu nhẹ có thể quan hệ một cách bình thường, đúng tư thế cũng như có sự trợ giúp từ người bạn tình.
 • Trường hợp bệnh nhân giai đoạn 3 và 4, nhân nhày đã thoát vị kèm theo những cơn đau dữ dội thì nên hạn chế quan hệ vì có thể khiến cơn đau trầm trọng hơn.

2. Lưu ý đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi quan hệ

 • Giảm tần suất và cường độ quan hệ tình dục xuống theo thể trạng người bệnh và tình trạng thoát vị đĩa đệm
 • Trao đổi với đối phương về tình trạng bệnh để có những điều chỉnh về vấn đề này
 • Giữ lưng thẳng, hạn chế cúi gập và cong người cũng như thay đổi tư thế liên tục khi quan hệ để tránh bị đau trong khi yêu
 • Thử các biện pháp mát xa nhẹ nhàng vùng lưng hoặc cổ bị thoát vị, chườm nóng để thư giãn, giảm đau trước và sau khi quan hệ
 • Không cố sức quan hệ khi xuất hiện cơn đau
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao để nâng cao thể trạng 

3. Những tư thế quan hệ phù hợp cho người bị thoát vị đĩa đệm

Đối với câu hỏi thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, các bác sĩ đã đưa ra câu trả lời ở hai phần trên của bài viết, phần này sẽ chỉ ra những tư thế quan hệ phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

3.1. Tư thế truyền thống

Tư thế truyền thống là tư thế quan hệ tình dục an toàn nhất với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vì phần lưng của người bệnh được giữ thẳng, hạn chế những cơn đau thoát vị đĩa đệm đột ngột đến trong khi quan hệ.

 • Nên thực hiện trên đệm mềm thay vì đệm cứng
 • Người bị thoát vị đĩa đệm dù là nam hay nữ nên nằm ở vị trí bên dưới, cuộn tròn một chiếc khăn mềm đặt dưới thắt lưng để giúp lưng thẳng cũng như giảm lực tác động lên thắt lưng.

 3.2. Tư thế quỳ (doggy)

Đây là tư thế đem lại cảm giác dễ chịu, người bệnh dễ dàng điều chỉnh phần lưng để thoải mái khi giao hợp, hạn chế tác động lực đến phần thoát vị đĩa đệm:

 • Bạn sẽ ở tư thế quỳ, hai tay chống lên giường chống đỡ trọng lượng cơ thể và giữa cho lưng luôn thẳng, người ấy sẽ tiến vào bạn từ phía sau
 • Lưu ý nhỏ là bạn có thể chống cả cánh tay xuống để có điểm tựa vững vàng hơn

Những lưu ý và các tư thế quan hệ cho người bị thoát vị đĩa đệm có tính chất tham khảo, người bệnh nên đi khám sớm để phát hiện và theo dõi tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, và hỏi ý kiến bác sĩ về tần suất cũng như những vấn đề cần theo dõi trong đời sống vợ chồng.

 
 

Cảm nhận của người bệnh khi điều trị tại phòng khám

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chuẩn đoán bệnh xương khớp của bạn qua biểu hiện của bạn
Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?
Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms) Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
48
Phòng khám xương khớp đức phúc

Giời khám bệnh: 8h00 - 17h30. Tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ & chủ nhật

Địa chỉ phòng khám: : 156 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0792 684 999

Tư vấn qua chat trực tuyến

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Lý do bạn chọn phòng khám xương khớp đức phúc
 • 1. Phòng khám 100% là bác sĩ người Việt Nam, trực tiếp thăm khám và điều trị, các bác sĩ đều có rất nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những đơn vị đầu tiên được sở ý tế công nhận và cấp phép.
 • 2. Thuốc 100% từ thiên nhiên dạng thang được sàng lọc kỹ càng, chỉ lấy những phần hảo hạng, thuốc được đăng ký kiểm định theo thông tư 44/2014//TT-BYT chứng nhận an toàn sức khỏe
 • 3. Thông thường 1 thang thuốc chỉ có 12-15 vị, bệnh nhân phải uống từ 1-2 tháng mới thấy hiệu quả, tại Phòng Khám Mỹ Việt 1 thang thuốc có từ 28 - trên 30 vị giúp hiệu quả trị trị rút ngắn 50% so với những phòng khám khác.
 • 4. Phòng Khám Xương Khớp Đức Phúc - là nơi tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhận được rất nhiều phản hồi tốt và tích cực của bệnh nhân sau điều trị.

Bài viết liên quan