Xẹp đốt sống lưng D12 là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Xẹp đốt sống lưng D12 là bệnh lý xương khớp phổ biến, triệu chứng của bệnh dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với tình trạng đau nhức thắt lưng thông thường, nếu không phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh cũng như để lại những biến chứng nguy hiểm. Cùng các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp Đức Phúc tìm hiểu về bệnh lý xẹp đốt sống lưng D12 trong bài viết này nhé!

1. Vị trí đốt sống lưng D12

Vị trí đốt sống lưng D12

Vị trí đốt sống lưng D12

Cột sống của chúng ta được cấu tạo bởi 33 đốt sống:

 • 7 đốt sống cổ (C1 - C7)
 • 12 đốt sống ngực (D1 - D12)
 • 5 đốt sống thắt lưng (L1 - L5)
 • 5 đốt sống cùng (S1 - S5)
 • 4 đốt sống cụt

Đốt sống D12 là đốt sống cuối cùng của cột sống ngực, có kích thước lớn hơn các đốt sống ngực (D1 - D11), nằm phía trên và nối với đốt sống thắt lưng L1 qua một đĩa đệm.

Xẹp đốt sống lưng D12 là tình trạng phần thân của đốt sống D12 bị xẹp xuống, biến dạng và gây ra tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.

2. Triệu chứng xẹp đốt sống lưng D12 là gì?

Triệu chứng xẹp đốt sống lưng D12 nhìn chung giống với triệu chứng cơ bản của bệnh lý xẹp đốt sống, thường liên quan tới khả năng vận động, di chuyển của bệnh nhân:

 • Triệu chứng đau: cơn đau đột ngột, đau dữ dội ở phần cuối ngực và thắt lưng (ở vị trí đốt sống lưng D12), đau nhiều khi đứng, di chuyển và giảm khi nằm hoặc ngồi nghỉ.
 • Giảm vận động: người bệnh xẹp đốt sống D12 gặp khó khăn khi cúi gập người, quay sang hai bên.
 • Biến dạng cột sống: xẹp đốt sống lưng D12 thường đi kèm với cong, vẹo, gù cột sống
 • Giảm chiều cao cơ thể: đốt sống D12 bị xẹp ảnh hưởng tới đường cong cột sống

Triệu chứng xẹp đốt sống lưng D12

Triệu chứng xẹp đốt sống lưng D12

3. Nguyên nhân nào gây xẹp đốt sống lưng D12?

Nguyên nhân chính gây ra xẹp đốt sống lưng D12 là:

 • Loãng xương: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra xẹp đốt sống nói chung và xẹp đốt sống lưng D12
 • Chấn thương: đốt sống lưng D12 bị tổn thương do tai nạn giao thông, chấn thương khi chơi thể thao có thể khiến đốt sống D12 này bị biến dạng, bị xẹp
 • Thoái hóa cột sống: tuổi tác càng cao, đốt sống càng có nguy cơ bị thoái hóa, dẫn tới giảm về chất lượng và khối lượng dẫn đến bị xẹp
 • Dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu canxi, vitamin D góp phần khiến đốt sống lưng D12 bị xẹp
 • Ung thư di căn: ung thư xương hoặc ung thư di căn xương khiến đốt sống D12 bị bào mòn, phá hủy dẫn tới bị xẹp
Xem thêm: Xẹp đốt sống L1 là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

4. Điều trị xẹp đốt sống lưng D12 như thế nào?

Xẹp đốt sống lưng D12 nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục để trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường và đặc biệt là giảm biến chứng khi đốt sống D12 chèn ép rễ dây thần kinh tủy sống.

4.1. Sử dụng thuốc điều trị xẹp đốt sống lưng D12

Đối với xẹp đốt sống lưng D12 có thể sử dụng thuốc tây để giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị:

 • Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc có tác dụng giãn cơ
 • Kết hợp với các loại thuốc chống loãng xương (bổ sung canxi) và thuốc chống phá hủy xương

Nhược điểm của phương pháp này: sử dụng thuốc điều trị xẹp đốt sống lưng D12 trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể, chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

4.2. Sử dụng nẹp cố định đốt sống lưng D12 

Đây là phương pháp cơ bản trong điều trị xẹp đốt sống và xẹp đốt sống lưng D12. Bác sĩ sẽ dùng nẹp để cố định vị trí đốt sống D12 bị xẹp giúp bệnh nhân giảm đau cũng như hạn chế vận động tại vùng cột sống này.

Nhược điểm của phương pháp này: gây ra hạn chế trong di chuyển, vận động của người bệnh cũng như phải mất rất nhiều thời gian để người bệnh có thể hồi phục 80%.

4.3. Phẫu thuật xẹp đốt sống D12

Phẫu thuật xẹp đốt sống lưng D12 được chỉ định khi các biện pháp bảo tồn không đem lại kết quả, hoặc tình trạng tiến triển xấu, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Có thể phẫu thuật đốt sống lưng D12 bằng hai phương pháp:

 • Tạo hình cột sống
 • Tạo hình gù

Nhược điểm của phương pháp này: phẫu thuật là phương pháp tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao cả trước, trong và sau phẫu thuật, nên đây là cách giải quyết cuối cùng khi điều trị xẹp đốt sống lưng D12.

Bệnh nhân có thể tham khảo phương pháp điều trị bảo tồn xẹp đốt sống tại phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp Đức Phúc tại đây.

Cảm nhận của người bệnh khi điều trị tại phòng khám

Kiểm tra sức khỏe quaBài test

Bài test chuẩn đoán bệnh xương khớp của bạn qua biểu hiện của bạn
Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?
Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms) Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
34
Phòng khám xương khớp đức phúc

Giời khám bệnh: 8h00 - 17h30. Tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ & chủ nhật

Địa chỉ phòng khám: : 156 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0792 684 999

Tư vấn qua chat trực tuyến

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Lý do bạn chọn phòng khám xương khớp đức phúc
 • 1. Phòng khám 100% là bác sĩ người Việt Nam, trực tiếp thăm khám và điều trị, các bác sĩ đều có rất nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những đơn vị đầu tiên được sở ý tế công nhận và cấp phép.
 • 2. Thuốc 100% từ thiên nhiên dạng thang được sàng lọc kỹ càng, chỉ lấy những phần hảo hạng, thuốc được đăng ký kiểm định theo thông tư 44/2014//TT-BYT chứng nhận an toàn sức khỏe
 • 3. Thông thường 1 thang thuốc chỉ có 12-15 vị, bệnh nhân phải uống từ 1-2 tháng mới thấy hiệu quả, tại Phòng Khám Mỹ Việt 1 thang thuốc có từ 28 - trên 30 vị giúp hiệu quả trị trị rút ngắn 50% so với những phòng khám khác.
 • 4. Phòng Khám Xương Khớp Đức Phúc - là nơi tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhận được rất nhiều phản hồi tốt và tích cực của bệnh nhân sau điều trị.

Bài viết liên quan